Từ xa xưa, tổ yến được coi là món ăn dâng lên vua chúa vì trong tổ yến có rất nhiều dưỡng chất. Đến nay, tổ yến đã được sử dụng khá rộng rãi với người tiêu dùng, nhưng đôi khi bạn chưa hiểu nhiều về tổ yến, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để biết ăn tổ yến sào lúc nào tốt nhất nhé.
Lý do bà bầu nên ăn yến sào?
Tại một trang bán hàng online đang đăng bán sản phẩm tổ yến,một khách hàng đã hỏi: “Nghe nói ăn yến sào không tốt cho em bé sau này phải không?’. Câu hỏi này đã làm người bán lúng túng, khó trả lời. Chúng tôi khẳng định điều này hoàn toàn không đúng, hiện nay chưa có 1 nghiên cứu nào cho thấy điều đó và có thể nói là ngược lại hoàn toan.
Thông tin ngày càng được phổ biến trên internet, các nhà khoa học đã chứng minh được công dụng của tổ yến đối với sức khỏe thai nhi và bà bầu trong quá trình mang thai. Khi mang thai phụ nữ nên tẩm bổ thường xuyên nhưng một cách có khoa học sẽ giúp cho thai nhi phát triển tốt, giúp các bà mẹ giảm stress do chất endorphin làm bạn cảm thấy vui vẻ, làm giảm lượng cortisol (hormone gây stress)
Ngoài ra trong thành phần dinh dưỡng của yến sào còn chứa nhiều Magie khiến cơ co giãn tự nhiên, chống lại căng thẳng và lo lắng, giúp kiềm chế việc đập nhanh của tim khi bị căng thẳng cho các bà mẹ đang mang thai.
Chúng ta cũng cần chú ý trong quá trình dùng tổ yến để bổ xung chất dinh dưỡng, nên dùng yến sào đều đặn với liều lượng vừa phải, hợp lý trong từng giai đoạn. Không nên lạm dụng quá. Đối với phụ nữ mang thai dưới 3 tháng không nên dùng tổ yến. Trong khoảng từ tháng thứ 4-9 nên dùng yến đều đặn sẽ giúp thai nhi phát triển toàn diện, giúp cho bé có làn da đẹp, ngoài ra đối với phụ nữ khi mang thai sẽ giúp giữ được làn da trẻ trung, giảm đi đáng kể các vết rạn nứt, ngăn ngừa sự lão hóa của da.
Hướng dẫn sử dụng yến sào dành cho phụ nữ mang thai:
Các giai đoạn phát triển thai nhi Liều lượng và cách sử dụng tổ yến Ghi chúTừ tháng 1 – 3 - Không nên dùng tổ yến - Trong giai đoạn này, thai nhi đang trong quá trình hình thành các cơ quan, tim, ống thần kinh, bộ phận sinh dục nên việc cung cấp quá nhiều chất dinh dưỡng là điều không nên.
Từ tháng 3-7
- 1 ngày dùng khoảng 7gr yến sào. 1 tháng phụ nữ mang thai nên dùng khoảng 100gr.
- Nên dùng cách ngày đều đặn, dùng trước khi ăn sáng hoặc trước khi ngủ để bụng đói.
- Giai đoạn này thai nhi có hệ thống tiêu hóa ổn định, thính giác phát triển và có thể nghe được âm thanh xung quanh, hệ thống miễn dịch thai nhi bắt đầu phát triển mạnh mẽ, xương bắt đầu hình thành và thai nhi có thể chuyển động nên việc bổ xung dinh dưỡng là điều rất cần thiết
Tháng 8,9
- Nên giảm liều lượng tổ yến bổ xung vào cơ thể, 1 ngày dùng khoảng 4gr yến sào, trung bình khoảng 60gr/tháng.
- Cách dùng tổ yến như trên.
- Giai đoạn này thai nhi đã phát triển mạnh mẽ và không còn thêm sự phát triển nào mới nữa. Bé dành phần lớn thời gian để ngủ và trong bụng mẹ đã cảm thấy chật nên ta bắt đầu giảm việc bổ xung nguồn dinh dưỡng từ tổ yến lại.
Dùng yến sào cho phụ nữ mang thai như thế nào là tốt nhất ?
Có thể bạn chưa biết yến sào cung cấp nguồn dinh dưỡng phong phú cho cả mẹ và bé một cách toàn diện.Trong giai đoạn ốm nghén, việc sử dụng yến sào giúp giảm căng thẳng, mệt hỏi cũng như hiện tượng buồn nôn, ốm nghén.
Đồng thời giúp bổ sung các chất dinh dưỡng trong giai đoạn đó. Các axit amin, vi chất giúp thai nhiên phát triển toàn diện cả thể lực và trí lực.
Tuy nhiên theo các bác sĩ cho rằng trong giai đoạn ốm nghén bà bầu không nên sử dụng yến sào.
Vì vậy nhiều người vẫn còn phân vân bà bầu có nên ăn yến hay không? Dẫu biết rằng yến rất tốt cho sức khỏe nhưng để hiệu quả nhất bạn nên bổ sung khi hết ốm nghén để giúp bình phục sức khỏe đồng thời tránh tác dụng phụ có thể xảy ra.
Riêng với những bà bầu không bị ốm nghén thì hoàn toàn có thể dùng yến trong giai đoạn 3 tháng đầu.
Sở dĩ như vậy là bởi việc bổ sung yến sào là điều rất cần thiết giúp ngăn chặn hiện tượng thiếu hụt chất dinh dưỡng.
Khi mang thai, cơ thể không chỉ nuôi một người mà đây là 2 người nên nhu cầu dinh dưỡng rất cao.
Điểm nổi bật của yến sào là giàu dinh dưỡng, không chứa chất béo, nhiều axin amin tốt cho cơ thể, chống rạn nứt, chảy sệ ở phụ nữ mang thai.
Dùng yến như thế nào khi mang thai ?
Mỗi giai đoạn trong thời kì mang thai chúng ta có chế độ bổ sung yến sào khác nhau.
Ở giai đoạn đầu khoảng tháng thứ 4 mỗi ngày nên ăn một chén nhỏ yến. Cho đến tháng thứ 4 và thứ 3 thì giảm còn 2 ngày ăn một chén. Mỗi lần sử dụng khoảng 100g yến.
Kể từ tháng thứ 7 trở đi tách ra 3 ngày ăn 1 chén. Tốt nhất nên ăn yến vào buổi sáng hoặc tối sau khi ăn để cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng từ yến một cách tốt nhất.
Như vậy với những ai còn phân vân yến sào có tốt cho bà bầu hay không thì hãy tham khảo ngay bài viết này nhé. Hãy bổ sung yến sào thường xuyên để giúp cho cả mẹ và bé khỏe mạnh, phát triển toàn diện.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét