Thứ Ba, 3 tháng 7, 2018

Thời điểm bà bầu ăn yến và cách ăn như thế nào ?



Trong tổ yến có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ đang mai thai. Thực hiện chế độ ăn yến hợp lý sẽ giúp cơ thể người mẹ cũng như thai nhi khỏe mạnh hơn. Bài viết sau giúp các mẹ giải đáp băn khoăn “ăn yến có tốt cho bà bầu không?”.


Yến sào là một thực phẩm cao cấp được sử dụng từ thời xa xưa đến hiện tại do nhiều tác dụng diệu kỳ mà nó mang lại. Yến sào được liệt vào bát trân mà thiên nhiên ban tặng con người.

Bát trân (八珍): Long can (龍肝, gan rồng), Phượng tủy (鳳髓, tủy phượng), Báo thai (豹胎, bào thai báo), Lý vĩ (鯉尾, đuôi cá chép), Yến sào, Tinh thần (猩脣, môi đười ươi), Hùng chưởng (熊掌, bàn chân gấu), Tô lạc thiền (酥酪蟬, ve nấu sữa béo). Ngoài các món kể trên còn nhiều thuyết khác, tùy nơi tùy thời.

Yến sào là thành phần nước bọt (nước dãi) của chim yến tiết ra, bám trên vách đá (tổ yến đảo) hay thành tường (nếu là nhà yến nhân tạo). Phải mất rất nhiều thời gian để hình thành nên một tổ yến sào.

Yến sào có thể được sử dụng cho trẻ em, người mới bệnh dậy, trẻ suy dinh dưỡng, người cần hồi phục sức khỏe, thể trạng, thậm chí còn được sử dụng như là dược phương giúp duy trì sắc đẹp cho phụ nữ.

 Liệu bà bầu có nên ăn yến sào không?


Phụ nữ trong thời kỳ mang bầu rất cần được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết để mẹ khỏe và giúp bào thai có đủ dưỡng chất để trở nên khỏe mạnh, thông minh.

Yến sào giúp khắc phục hiện tượng nghén, buồn nôn, chán ăn, táo bón…thường xuất hiện và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cả mẹ và bé vì có trọng lượng nhẹ nhưng hàm lượng dinh dưỡng là đáng kinh ngạc, rất tốt và bổ ích cho phụ nữ trong thai kỳ.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, khi mang thai các mẹ bầu nên ăn và uống nước yến sào vừa phải để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ lẫn bé.

Tuy nhiên trong giai đoạn 3 tháng đầu người mẹ có triệu chứng nghén nặng thì không nên sử dụng vì khi ăn hoặc uống yến sào mẹ sẽ nôn ra hết. điều đó gây lãng phí rất lớn vì yến sào không hề rẻ. Khi đã qua giai đoạn nghén nặng, các bà bầu có thể ăn và uống yến sào với liều lượng vừa phải.









Những công dụng của yến sào đối với bà bầu


Đông Tây Y tất cả đều thừa nhận những tác dụng tuyệt vời của yến sào đối với sức khỏe thai phu. Yến sào tác dụng bồi bổ rất lớn vì có chứa nhiều protein và 18 loại acid amin, cùng với khoáng chất Ma nhê, sắt, kẽm là những thành phần có ích cho thai nhi và thai phụ.

+ Bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho bà bầu:

Các nghiên cứu đã chứng minh, chất axit amin Glycine giúp giảm nguy cơ tiền kinh giật ở người mẹ và giúp thai nhi phát triển toàn diện. Bên cạnh đó, thành phần Acid amin Tryptophan giúp người mẹ giảm căng thẳng mệt mỏi, đồng thời giúp trẻ tăng trưởng tốt đồng thời cân bằng nitrogen ở người mẹ. Ngoài ra yến sào còn giúp giảm các triệu chứng đau nhức, mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt của bà bầu

+ Yến sào làm giảm triệu chứng ốm nghén hiệu quả:

Khi mới mang thai trong 3 tháng đầu, cơ thể bà bầu có nhiều thay đổi nhiều về hooc-mon dẫn đến triệu chứng ốm nghén, nôn, sợ mùi thức ăn. Yến sào sẽ giúp cơ thể được cung cấp đầy đủ 1 lượng vi chất cần thiết từ đó tăng cường sức đề kháng cho bạn cảm giác ăn ngon ngủ sâu hơn, làm cho cơ thể bà bầu khỏe mạnh, tâm trạng thoải mái sẽ dễ dàng vượt qua thai kỳ một cách nhẹ nhàng.

+ Giúp thai nhi phát triển toàn diện:

Bên cạnh việc bồi bổ cho bà bầu thì yến sào có giúp xương cốt thai nhi phát triển khỏe mạnh ngay từ tháng đầu tiên. Yến sào sẽ cung cấp các khoáng chất và vi chất, canxi, kẽm…vô cùng cần thiết với sức khỏe mẹ và sự phát triển của thai nhi. Bé của bạn sẽ phát triển nhanh từ khi còn trong bụng mẹ và đây chính là tiền đề cho sự phát triển về thể trạng và não bộ của bé khi chào đời.

Yến sào giúp vóc dáng thon gọn sau sinh cho người mới sinh xong :

Chất threonine trong yến sào giúp hình thành elastin và collagen hỗ trợ việc ngăn chặn sệ da, rạn da ở bụng, đùi, tay và mông, làn da căng tươi sáng hơn.

Đường tự nhiên galactose không béo giúp hấp thu dưỡng chất tuyệt đối mà không sợ tăng cân. Chính vì thế nếu sử dụng yến sào đều đặn sẽ giúp bà bầu chống lão hóa hiệu quả đồng thời giúp da khỏe và không còn vết nhăn.






Thai phụ cần biết cách sử dụng yến sào hiệu quả như sau:

Tổ yến sào rất tốt cho sức khỏe của bà bầu, tuy nhiên để tối ưu hiệu quả thì chúng ta cần biết:

+  Trong 3 tháng đầu khi cơ thể của bé chưa có nhu cầu nhiều về dinh dưỡng thì bà bầu không cần sử dụng yến sào nhiều. Nếu cơ thể bà bầu đã đủ chất thì không nên ăn và uống yến sào.

+ Những trường hợp nghén quá nặng, ăn và uống gì cũng bị ói cũng khoan dùng yến sào vì sẽ gây lãng phí.

+ Bà bầu chỉ nên sử dụng vừa phải yến sào để tránh lãng phí và cơ thể không hấp thu hết

+ Sử dụng yến sào buổi sáng hoặc khi bụng đói trước khi đi ngủ để cơ thể hấp thu tối đa

+ Nên mua tổ yến sào Cam Ranh, Khánh Hòa còn thô rồi về chế biến thành các món ăn và đồ uống đa dạng khác nhau cho bà bầu đỡ ngán.

+ Bà bầu có thể làm các món ăn bổ dưỡng như yến sào nấu hạt sen, yến sào hầm gà ác. Đây là những món ăn giàu dưỡng chất cho cả bà bầu lẫn bé.

 Tháng thứ mấy thì nên ăn tổ yến?

Khi mang bầu, triệu chứng thường xuyên và dễ bắt gặp nhất của mỗi bà bầu chính là ốm nghén. Hiện tượng này làm cho cơ thể bà bầu xanh xao, kén ăn, mệt mỏi, suy nhược. Nếu để lâu sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và của cả thai nhi. Chính vì thế, chúng tôi khuyên gia đình, cách dùng yến sào cho bà bầu tốt nhất chính là ngay từ những tháng mang thai đầu tiên.

Ăn yến sào ngay từ những tháng đầu sẽ giúp bà bầu hạn chế được tối đa những dấu hiệu gây mệt mỏi khi mang thai. Đặc biệt, yến sào sẽ hỗ trợ mẹ bầu tối đa trong việc tăng cường các chất dinh dưỡng. Giúp cơ thể luôn hào hứng, khỏe mạnh. Nhiều người cho rằng không nên ăn yến trong 3 tháng đầu mang thai. Và suy nghĩ đó là chưa đúng đâu, bạn nhé!

Với người mang thai, ăn yến cần phải đúng lượng.Lượng yến sẽ có sự khác nhau ở mỗi giai đoạn mang thai khác nhau. Tuy nhiên, tùy khẩu vị và sự thích nghi mà có thể thay đổi một ít. Gia đình và mẹ bầu có thể tham khảo thêm bảng dưới đây để nắm rõ hơn:

1- 3 tháng đầu: 100 ml/ ngày (2gr)

4- 6 tháng : 150 – 200 ml/ ngày (3gr)

7-9 tháng: 200ml/ngày (4gr)

Trong 9 tháng thai kì sử dụng 300gr- 500gr tổ yến







Cách dùng yến sào cho bà bầu hay, đúng cách


Nhiều người thắc mắc rằng ăn yến thì nên ăn bao lâu? Hoặc nếu không dùng yến nữa thì có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không? Cách dùng yến sào cho bà bầu tốt nhất có phải là cho bà bầu ăn bất cứ khi nào thích? Luôn có “Một nghìn câu hỏi vì sao” đối với những khách hàng dùng yến. Và đó hoàn toàn là những thắc mắc rất hợp lý.

Về thời gian, càng dùng yến lâu năm thì càng cảm nhận thấy hiệu quả tuyệt vời của nó. Đối với người mang thai, nên dùng yến xuyên suốt quá trình hơn 9 tháng. Sau khi sinh, gia đình vẫn nên giữ thói quen dùng yến cho mẹ. Bởi lẽ, chất dinh dưỡng được mẹ hấp thu từ yến sẽ tốt cho em bé qua đường sữa. Hơn nữa, hậu thai kì là thời điểm mà mẹ cần lấy lại sức khỏe nhất. Vì thế rất không nên bỏ ngang việc dùng yến trong thời gian này.

Những mẹ bầu đã dùng yến một thời gian nhưng không dùng nữa vẫn sẽ không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Thế nhưng, yến là một thực phẩm cực bổ.

Tác dụng lớn nhất của nó chính là “phòng bệnh”. Để chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe, việc kiên trì thói quen dùng yến mỗi ngày là vô cùng cần thiết. Điều này sẽ giúp cho cơ thể luôn khỏe mạnh và tránh được nhiều bệnh tật.

Như vậy, cách dùng yến sào cho bà bầu tốt nhất là cần nắm được 2 điều. Thứ nhất, nên hiểu rõ thời điểm nào thì cho mẹ bầu ăn yến.

Thứ hai chính là thời gian dùng yến cần thiết để phát huy tác dụng. Nắm vững hai điều này cùng với những kiến thức mà chúng tôi đã chia sẻ ở những chuyên mục khác, chúng tôi tin tưởng bạn sẽ trở thành người thân tuyệt vời nhất bên cạnh mẹ bầu.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét