Yến sào chưng đường phèn hạt sen ngon cho bà bầu
Bạn có thể nấu tổ yến chưng đường phèn, tổ yến hầm sữa tươi, chè tổ yến ngũ quả, tổ yến hầm đu đủ… nhưng để chế biến yến sào tốt cho thai phụ thì có lẽ yến sào chưng đường phèn hạt sen là lựa chọn số 1 của nhiều chị em. Bởi lẽ món ăn này không chỉ có tác dụng bồi bổ tốt mà chế biến cũng khá đơn, không tốn nhiều công sức.
Tổ yến với thai phụ đã tốt khi kết hợp với hạt sen lại càng tốt hơn. Món ăn này có tác dụng bổ dưỡng cao, giúp cơ thể sảng khoái, kích thích tiêu hóa tạo cảm giác thèm ăn, giúp an thần, dễ ngủ và chữa được các chứng ho, thổ huyết, kiết lỵ.
Cách chế biến tổ yến chưng đường phèn hạt sen thơm ngon .
1. Nguyên liệu
3g - 5g yến sào tinh chế khô
16 hạt sen khô
3 muỗng café đường phèn
1 lát gừng mỏng
1 chén nước lọc
2. Sơ chế
Cho yến tinh chế khô ngâm nước ấm khoảng 10 phút để sợi yến nở mềm ra. Rồi rửa sạch và vớt ra rổ cho ráo nước
Hạt sen khô ngâm nước cho mềm khoảng 1- 2 giờ đồng hồ. Nếu muốn nhanh thì có thể ngâm trong nước nóng. Khi sen đã mền thì cũng rửa sạch và để ráo.
Đường phèn cho vào chén rồi đổ ít nước khuấy cho tan hết đường
Gừng gọt vỏ và cắt lát mỏng
3. Chế biến
Cho tổ yến, nước vào thố và thực hiện chưng với lửa nhỏ khoảng 20 phút cho yến chín
Luộc riêng hạt sen đã ngâm khoảng 20 phút để sen chín mềm
Cho hạt sen đã chín vào thố chưng yến, rồi cho thêm đường phèn vào và đun thêm khoảng 5 phút là có thể dùng ngay.
4.Thưởng thức
Múc tổ yến chưng đường phèn hạt sen ra bát và cho vài lát gừng vào. Bạn có thể dùng nóng hay lạnh đều rất ngon.
Khi ăn hãy ngậm vài sợi yến trong vài phút sẽ nhận ra vị ngọt mát rất khác vị rong biển mà một số đối tượng hay dùng để làm tổ yến sào giả.
Lưu ý:
Theo những người có kinh nghiệm thì thai phụ nên ăn yến sào chưng đường phèn hạt sen 1 tuần 03 lần và mỗi lần một bát là vừa. Tốt nhất nên ăn trước khi đi ngủ khoảng 30 phút – 1 tiếng để cơ thể hấp thu trọn vẹn chất dinh dưỡng quý giá từ tổ yến.
Những nghiên cứu từ ngàn xưa của Đông Y, và cả các nghiên cứu hiện đại của Tây Y đều chứng minh Yến sào có nhiều dưỡng chất quý, rất tốt cho sức khỏe thai nhi và bà mẹ trong quá trình mang thai và cho con bú.
Chất Glycine trong Tổ Yến giúp giảm nguy cơ tiền kinh giật ở phụ nữ đang mang bầu, giảm hiện tượng khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi, thúc đẩy quá trình phát triển toàn diện cho trẻ.
Tryptophan có trong Tổ Yến với tác dụng chống trầm cảm, làm hưng phấn, giảm căng thẳng, lo âu, mệt mỏi cho bà mẹ, thúc đẩy quá trình phục hồi cho người mẹ sau khi sinh. Đây cũng là một tiền chất của Serotonin và Melatonin trong tổ yến tác dụng tăng trưởng tối ưu cho trẻ, và cân bằng Nitrogen ở bà mẹ.
Người mẹ khi mang thai được ăn Yến sào thì em bé sinh ra khỏe mạnh, không mắc các bệnh về phổi và cơ quan hô hấp.
Chất Threonine là hoạt chất hình thành Elastin và Collagen của da, giúp cho da của bà bầu không bị lão hóa. Nếu có điều kiện sử dụng Yến sào đều đặn hàng ngày, các chị em phụ nữ sẽ luôn có được làn da trẻ đẹp và giảm bớt nếp nhăn trong quá trình mang thai.
Tổ Yến còn chứa nhiều axit amin quý mà cơ thể ko tổng hợp được nhưng rất cần thiết như: Leucine, Phenylalanine, Tyrosine, Arginine, Histidine… trong đó có một hàm lượng rất lớn Proline mà sẽ bổ sung lý tưởng cho việc phục hồi các cơ, các mô và da của bà bầu.
Yến sào với phụ nữ khi mang thai:
Liều lượng và cách dùng:
5-7g Yến (khô, sạch) - dùng mỗi ngày hoặc cách ngày. (các mẹ có thể chưng cách thủy vài tai 1 lần, bảo quản trong tủ lạnh để dùng trong 1 tuần). Không nên dùng Tổ Yến với 1 lượng lớn nhưng lâu lâu mới dùng, như vậy ko đạt hiệu quả cao.
Yến sào dành cho phụ nữ sau khi sinh:
Hơn nữa, sản phụ sau khi sinh lượng hồng cầu sẽ bị suy giảm, người mệt mỏi, sức đề kháng yếu. Nguồn dinh dưỡng quý giá trong Tổ Yến sẽ thúc đẩy nhanh chóng quá trình phục hồi cho người mẹ. Tổ Yến cũng rất lợi sữa và tốt sữa nữa.
Dùng Tổ Yến sau khi sinh còn giúp cho bà mẹ có làn da mịn màng và một cơ thể thon đẹp, nhanh chóng lấy lại vóc dáng khỏe đẹp như xưa.
Liều lượng và cách dùng:
Thực tế thì chưa có nghiên cứu nào kết luận rằng không nên ăn yến trong thời gian ở cữ cả. Tuy nhiên, các mẹ nên thử với lượng nhỏ trước, xem tình hình của mẹ và của bé khi bú sữa mẹ rồi tiếp tục tăng lượng dùng lên.
Khi chưng nên cho thêm vài lát gừng tươi để giữ ấm cơ thể & tốt cho tiêu hóa (không bị lạnh bụng). Nếu mẹ và bé đáp ứng tốt thì nên dùng 5-7g Yến (khô, sạch) - dùng mỗi ngày hoặc cách ngày.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét