Ăn tổ yến khi mang thai thì cần thiết cho sức khoẻ của mẹ và con, song không nên ăn yến ở thời kỳ đầu mang thai và không ăn quá 3g / ngày.
1. Tại sao nào mà bà bầu dùng yến sào ?
- Ngoài ra, axit amin Tryptophan có trong yến sào sẽ giúp chống lại trầm cảm, giảm căng thẳng lo âu, một mối lo không chỉ bà bầu mà còn cả những người thân trong gia đình. Bên cạnh đấy axit amin còn tham gia quá trình hồi phục sau khi sinh.
- Yến sào chứa Glycine, tham gia quá trình giảm nguy cơ tiền kinh giật ở bà bầu, giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi, thúc đẩy quá trình phát triển toàn diện ở trẻ sơ sinh.
- Ngoài ra yến sào cho bà bầu, còn giúp các bà mẹ trẻ lấy lại làn da trẻ đẹp nhờ dưỡng chất Threonine. Hoạt chất tham gia quá trình hình thành elastin và collagen.
2. Dùng yến sào như thế nào cho bà bầu ?
- Để các chị em cùng thai nhi hấp thụ yến sao một cách tốt nhất thì vào khoảng thời gian buổi sáng sau khi thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ. Nếu như không có điều kiện để được ăn 2 buổi 1 ngày thì các chị em nên tập trung cho buổi tối trước khi đi ngủ nhé.
- Đối với liều lượng ăn yến cho bà bầu: thì 1 ngày chỉ nên ăn từ 2-3 gram Yến là rất tốt rồi còn. 1 lạng yến sào sẽ dùng được 1,5 – 3 tháng.
- Tuy nhiên việc dùng Yến sào để bồi bổ cho thai nhi cũng như là bà bầu thì cũng tùy thuộc vào thể trạng của các chị em. Các chị em trước khi ăn cũng có thể tư vấn bác sĩ.
- Đặc biệt nếu bà bầu đang trong thời kỳ nghén thì không nên dùng yến sào để tránh tác dụng phụ. Sau thời kì thai nghén, bà bầu nên bổ sung yến sào và không nên sử dụng quá 3 gam/ngày.
- Với nhiều cách chế biến khác nhau, tuy nhiên cách tốt nhất và hiệu quả nhất là chưng cách thủy (chưng khoảng 10 – 15 phút) cùng với đường phèn, để khử mùi tanh từ yến.
Thai kì là giai đoạn cực kì nhạy cảm, nó đòi hỏi mẹ bầu phải có ý thức an toàn dinh dưỡng rất khắt khe để bảo vệ cho mình và đặc biệt là bé yêu còn trong bụng. Ngày nay, các công dụng của Yến Sào tới bà bầu dần dần được khoa học nghiên cứu và chứng minh khá là cặn kẽ, chi tiết rất là thuyết phục. Tuy nhiên, bà bầu ăn yến sào như thế nào mới đúng cách để đạt hiệu quả tốt nhất cho cả mẹ bà bé? Tham khảo bài viết để biết cách sử dụng yến sào phù hợp nhất.
1. Tác dụng của Yến sào đối với mẹ bầu và thai nhi
Cụ thể 5 tác dụng chính của yến sào đến phụ nữ có thai và thai nhi đã được chứng minh khoa học là:- Tăng sức đề kháng chống nhiễm khuẩn cho phụ nữ mang thai và thai nhi
- Tăng cường khả năng kết nối neuron và phát triển trí não thai nhi
- Dưỡng da, chống rạn da với collagen tự nhiên có trong Yến Sào
- Tổ Yến đóng vai trò là một tác nhân tiềm năng trong việc điều trị viêm khớp
- Giảm stress và các suy nghĩ tiêu cực trong thời kì mang thai nhờ được bổ sung các vi chất quý các acid amins tự nhiên có trong tổ Yến
2. Sử dụng yến sào cho bà bầu đúng cách
- Sử dụng đều đặn:
Yến Sào là một collagen tự nhiên chứa đến tận 17 acid-amin trong đó có 8 acid-amin thiết yếu mà cơ thể mình không tự sản sinh ra được, vì thế Yến Sào đóng vai trò như 1 loại thực phẩm chức năng cao cấp mà không phải là thuốc các mẹ nhé. Mà đã là thực phẩm chức năng thì các mẹ nên sử dụng đều đặn hằng ngày nhưng với số lượng vừa phải, chứ không phải lúc nhớ, lúc vui thì lấy là dùng thật nhiều rồi thôi.
Yến sào sử dụng lúc đói sẽ giúp cơ thể hấp thụ tốt nhất các chất dinh dưỡng có trong tổ yến. Tức là vào khoảng thời gian buổi sáng sau khi thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ, nếu không có điều kiện ăn đều 2 buổi 1 ngày thì các Mẹ tập trung dùng vào buổi tối trước khi đi ngủ nhé. Và chú ý thêm là nên ăn yến sào khi còn nóng thì sẽ tốt hơn. Bổ sung đầy đủ vitamin C để cơ thể có môi trường hấp thụ collagen từ yến sào tốt nhấ
- Liều lượng ăn yến cho bà bầu:
Theo lương y Trung, khi mang thai, cơ địa bà bầu thay đổi khá thất thường nên nếu đang trong thời kỳ nghén thì không nên dùng yến sào để tránh tác dụng phụ. Sau thời kỳ thai nghén, bà bầu nên bổ sung yến sào. Không nên sử dụng yến quá 3 g một ngày, ăn 3 lần một tuần
Theo nghiên cứu từ các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu thì thời điểm để sử dụng yến sào tốt nhất là sau kỳ thai nghén tức là khoảng 3 tháng sau khi mang bầu. Đây là thời kỳ mà thai nhi cần ổn định nên không nên sử dụng các thức ăn có tính hàn cao. Vì vậy bạn chỉ nên bổ sung yến sào trong khẩu phần ăn sau thời kỳ thai nghén để bảo đảm sự phát triển cho thai nhi được tốt nhất.
Trên đây là những kiến thức cơ bản chất cho bạn về việc sử dụng yến sào trong thời kỳ mang thai. Bên cạnh việc sử dụng yến sào, mẹ hãy xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng hợp lý và lối sống khoa học là phương pháp chăm sóc bản thân và thai nhi tốt nhất.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét