Chủ Nhật, 1 tháng 7, 2018

Lợi ích và Cách dùng yến sào cho bà bầu sức khỏe tốt nhất

  Để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cho cả mẹ và bé thì việc chọn sử dụng tổ yến vào chế độ ăn là rất cần thiết. Ngoài tăng cường sức khỏe cho mẹ, yến còn giúp bảo vệ thai kỳ an toàn và thúc đẩy sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra yến sào còn tăng cường sức đề kháng và miễn dịch của cơ thể, bảo vệ và làm đẹp da cho mẹ bầu nhưng khi nào nên sử dụng yến sào cho bà bầu thì không phải ai cũng biết


Giai đoạn thích hợp cho mẹ bầu sử dụng yến sào.

Có một cơ thể khỏe mạnh, đủ dinh dưỡng và tinh thần thoải mái sẽ là nền tảng vững chắc để đón nhận sựa xuất hiện của thai nhi. Vậy nên, 3 tháng trước khi có con, mẹ hãy bổ sung yến sào và chăm sóc cho bản thân thật tốt, để vững tâm thế và dồi dào sức khỏe trong thời kì thai nghén.

Tuy nhiên, cách dùng yến sào cho bà bầu cũng lưu ý, khi bắt đầu mang thai, cơ địa mẹ sẽ có nhiều biến đổi để làm quen với sự có mặt của thành viên trong cơ thể mình. 3 tháng đầu, nhiều mẹ bị mệt mỏi, chán ăn , nhạy cảm với các mùi, dù vậy ở giai đoạn này, các chuyên gia khuyên không nên sử dụng yến sào.

Qua 3 tháng đầu thai nghén, cho tới sau sinh 6 tháng, mẹ nên được ăn bổ sung yến sào đầy đủ để tâm trạng hưng phấn, tránh trầm cảm và để con có môi trường phát triển tốt nhất. Với lượng protein cao và nhiều vi chất quý, sẽ thuận lợi cho xương con cứng cáp, bộ não hoàn thiện và tăng sức đề kháng chống lại dị tật hay bệnh tật.





 

Thời gian ăn yến tốt nhất cho mẹ bầu.

Thời gian tốt nhất mẹ bầu nên ăn yến là buổi sáng khi đói lúc mới thức dậy hoặc trước ngủ tối để dễ dàng hấp thụ dưỡng chất.

Bởi vì yến rất bổ dưỡng lại không hề rẻ nên cách ăn yến tốt cho mẹ bầu là ăn đều đặn, nhiều lần nhưng với lượng rất nhỏ để cơ thể tiếp nhận hiệu quả, tránh lãng phí và tốn kém. Một tháng, mẹ bầu chỉ nên dùng 100 gam yến. Tuy nhiên, một số trường hợp, mẹ bị thiếu dinh dưỡng, con chậm phát triển thì liều dùng có thể tăng hơn 1 chút để cung cấp năng lượng bồi bổ cho mẹ phục hồi và dưỡng chất đầy đủ cho con lớn khỏe.

Công dụng của tổ yến đối với bà bầu





Trong yến sào có chứa lượng protein rất cao, cùng 18 loại axit amin, khoáng chất magie, sắt, kẽm, mangan, Axit amin Tryptophan mang lại tác dụng giảm căng thẳng mệt mỏi, tăng cảm giác hưng phấn, nhanh chóng hồi phục sức khỏe sau sinh. Chất axit amin Glycine mang lại tác dụng giảm nguy cơ tiền kinh giật ở bà bầu, tránh nguy cơ thai nhi bị khuyết tật ống thần kinh đồng thời thúc đẩy nhanh quá trình phát triển toàn diện cho thai nhi. Tác dụng cụ thể như sau:

Tăng cường sức đề kháng cho người mẹ: 

Trong quá trình mang thai cơ thể người mẹ cần được bảo đảm chế độ dinh dưỡng một cách đầy đủ, và sử dụng yến sào giúp giảm triệu chứng mệt mỏi, ốm nghén, nâng cao sức đề kháng ở người mẹ giúp cơ thể hấp thu dễ hơn ăn ngon miệng hơn.

Tránh được triệu chứng ốm nghén:

Trong thời kỳ đầu mang thai, các bà mẹ thường có triệu chứng ốm nghén như :chán ăn, mất ngủ, buồn nôn, mệt mỏi, khó tính…yến sào có tính thanh mát lại giàu dưỡng chất do vậy khi sử dụng yến sào sẽ tránh được các hiện tượng ốm nghén của thai kỳ giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Sử dụng yến sào giúp tránh trường hợp rạn nứt da sau sinh:

 Đây là hiện tượng gặp hầu hết ở các bà mẹ trong quá trình mang thai và sẽ để lại những vết rạn gây mất thẩm mỹ sau sinh. Để khắc phục tình trạng da sần sùi, nhiều vết rãnh bạn nên sử dụng tổ yến trong suốt quá trình mang thai bởi trong yến sào có chứa hàm lượng collagen giúp tái tạo tế bào da nhanh chóng cho bạn làn da mềm mịn, trơn láng không tì vết.

Ăn yến sào giúp giữ dáng:

Các bà bầu thường sợ việc tăng cân làm ảnh hưởng đến vóc dáng do ăn quá nhiều chất bổ dưỡng. Nhưng với yến sào bạn hoàn toàn yên tâm bởi sản phẩm không chứa chất béo, không chứa đường mà lại bổ sung đầy đủ hàm lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, bằng những cách chế biến yến sào khác nhau phù hợp với khẩu vị ăn uống của mình giúp cơ thể của mẹ và bé đều khỏe mà không lo vấn đề tăng cân, dễ dàng lấy lại vóc dáng ngay sau khi sinh nở.

Giúp trí não thai nhi phát triển: trong yến sào giàu chất đạm, kẽm, khoáng chất, vitamin giúp trí não thai nhi phát triển toàn diện ngay từ tháng thai kỳ thứ 3.

Trong quá trình mang thai thường xuyên sử dụng yến sào khi sinh con ra đều rất khỏe mạnh không bị mắc các bệnh về hô hấp hay ốm vặt. Vậy những cách chế biến yến sào cho bà bầu như thế nào để phù hợp khẩu vị người mẹ mà vẫn mang đầy đủ dưỡng chất cần thiết.






Cách chế biến yến sào cho bà bầu

Món ăn dành cho bà bầu không chỉ đòi hỏi đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng cho bé mà còn phải đảm bảo tính thanh mát, đầy đủ dưỡng chất, không chứa dầu mỡ, vì khẩu vị ăn uống của bà bầu rất phức tạp. Có rất nhiều cách chế biến yến sào dành cho bà bầu, tuy nhiên để mang lại hiệu quả tốt nhất bạn chỉ cần chế biến yến sào theo 2 món sau đây:

Yến sào chưng đường phèn hạt sen:

Chuẩn bị: 14-16 hạt sen khô, 3-5g tổ yến nguyên chất, 3 muỗng đường phèn ( tùy khẩu vị ăn uống)

Thực hiện: tổ yến đem ngâm nước chừng 20 phút sau đó xả sạch các tạp chất và lông yến còn sót, vớt ra để ráo. Hạt sen ngâm nước chừng 30 phút rồi luộc thêm 20 phút, tiến hành chưng cách thủy tổ yến chừng 20 phút trên lửa nhỏ sau đó đổ hạt sen đã chín và nước đường phèn vào đun sôi khoảng 5 phút đến khi thấy sợi yến nở đều có mùi thơm đặc trưng là dùng được.

Yến sào hầm gà ác ( bồ câu)

Chuẩn bị: 1 con gà ác hoặc bồ câu đã làm sạch, 3-5g yến khô đã tinh chế, 1 gói thuốc bắc, gia vị.

Thực hiện: yến sào đem ngâm với nước cho nở xối sạch chất bẩn rồi để ráo. Gà ác làm sạch cho vào nồi hầm cùng thuốc bắc, chưng với lửa vừa khoảng 60 phút cho ngấm. Tổ yến đem chưng cách thủy riêng khoảng 20 phút sau đó cho yến đã chưng vào nồi hầm gà ác đậy nắp đun khoảng 5 phút là tắt bếp.



Cách dùng yến sào cho bà bầu để mang lại hiệu quả .

+ Nên ăn yến sào từ tháng thai kỳ tháng thứ 3 đến tháng thứ 7 là lúc tốt nhất cho cả mẹ và bé.

+ Chia đều tổ yến ăn thường xuyên với liều lượng nhỏ thay vì thỉnh thoảng ăn với số lượng lớn.

+ Dùng lúc nóng, khi bụng đói, trước khi đi ngủ để cơ thể hấp thu tốt nhất.

+ Liều dùng: thai kỳ từ 3-7 tháng dùng từ 5-7gr/1 ngày, giảm dần còn 4gr ở thàng thứ 8,9. Cách ngày ăn 1 ngày, không nên thỉnh thoảng ăn với liều lượng lớn mà nên chia nhỏ ra thành nhiều ngày trong tuần để cơ thể dễ hấp thụ. Tiêu chuẩn sử dụng yến sào dành cho phụ nữ mang thai là 100gr/ tháng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét