Thứ Năm, 5 tháng 7, 2018

" Yến sào " dưỡng chất quý giá cho phụ nữ mang bầu

Các mẹ lo lắng liệu có nên ăn yến sào khi mang thai 3 tháng đầu? Một số ý kiến khuyên không nên ăn yến sào trong thai kỳ này, số ý kiến khác thì ngược lại: bà bầu nên ăn yến sào ngay những tháng đầu tiên.

>> Yến sào chưng với mật ong như thế nào? Mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến sào với mật ong hấp dẫn 

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu là cực kỳ quan trọng, nó là cơ sở giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, các thành phần protein, axit amin cùng các nguyên tố vi lượng có trong tổ yến giúp bé có cơ thể khỏa mạnh đồng thời làm cho người mẹ sau sinh có làn da mịn màng và không bị chảy sệ. Việc mua bán Yến Sào hiện nay đã dề dàng hơn rất nhiều chính vì thế nhiều bà bầu lựa chọn đây là nguồn thực phẩm bổ dưỡng từ thiên nhiên đồng hành với mình trong suốt thời gian thai kỳ.

>> Mời bạn tham khảo thêm phương pháp chưng tổ yến nhanh nhất tại bài viết: Cách chưng yến bằng nồi điện khoa học 




>> Xem thêm: Cách chưng yến đậu xanh hợp lí 

Yến Sào có tác dụng thế nào với phụ nữ mang bầu ?

>> Bồi bổ dưỡng chất cho mẹ bầu nhờ ăn yến sào, mời bạn tham khảo: Cách chưng yến lá dứa chất lượng 
Tác dụng của tổ yến sào không những cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho thai phụ mà còn cung cấp các axit amin cần thiết cho sự phát triển của thai nhi

Trong Yến sào có chứa nhiều protein và 18 loại axit amin, cùng với khoáng chất Magie, Sắt, Kẽm… cần thiết cho sức khỏe bà bầu, chất Axit amin Tryptophan giúp người mẹ giảm căng thẳng mệt mỏi, đồng thời giúp trẻ tăng trưởng tốt đồng thời cân bằng nitrogen ở người mẹ. Chất axit amin Glycine giúp giảm nguy cơ tiền kinh giật ở người mẹ và giúp thai nhi phát triển toàn diện.

Giúp tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch, chống lại các virut gây bệnh và các tác động của môi trường…không tốt cho bà bầu.
>> Mời bạn tham khảo thêm: Cách chưng yến đường phèn đúng vị 

Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho cơ thể mẹ và bé. Cung cấp các khoáng chất và vi chất, canxi, kẽm…vô cùng cần thiết với sức khỏe mẹ và sự phát triển của thai nhi

Giảm các triệu chứng đau nhức, mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt của bà bầu
>> Xem thêm: Cách chưng tổ yến với hạt sen, táo đỏ bổ nhất 

Tăng cân khoa học, không phải là quá trình tích mỡ

Chất threonine  giúp hình thành collagen giúp Ngăn chặn sệ da, rạn da ở bụng, đùi, tay và mông, làn da căng tươi sáng hơn.

Ngoài tốt cho phụ nữ mang thai ra thì tác dụng của tổ yến sào cũng rất tốt cho người già, trẻ em, những người bị suy nhược cơ thể, trẻ em biếng ăn chậm lớn, kéo dài tuổi thọ cho người già, phục hồi tuổi thanh xuân cho chị em phụ nữ…

>> Bí kíp chưng tổ yến sào với hạt sen như thế nào? Mời bạn tham khảo: Cách chưng yến hạt sen đặc sắc 

Theo kết quả thu được từ những người mẹ trong thời gian thai kỳ sử dụng tổ yến sào thì em bé khi được sinh ra đều khỏe mạnh, không mắc các bệnh về hô hấp và phát triển rất tốt, bà mẹ phục hồi sức khỏe nhanh hơn.






Cách chưng yến sào cho bà bầu


Thai nhi cần được cung cấp dinh dưỡng gấp 3 lần so với người mẹ chính vì vậy việc bổ sung hết các dưỡng chất cần thiết 1 cách hiệu quả là điều rất quan trọng, hơn nữa bà bầu thường có chế độ và khẩu phần ăn khác với người thường nên cần chế biến đặc biệt hơn để món ăn đảm bảo hương vị dễ ăn, mang tính thanh mát mà vẫn đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng chính vì thế nên cách chế biến yến sào cho bà bầu cũng phải được lựa chọn cho phù hợp.

Bạn có thể thực hiện cách chưng tổ yến thanh mát, bổ dưỡng bằng 2 món sau:

+  Yến sào chưng đường phèn hạt sen:

Chuẩn bị 3 -5g yến sào khô đã tinh chế đem ngâm nước tầm 20 phút vớt ra để ráo, hạt sen khô hầm mềm, đường phèn hòa tan cùng nước. Cho hạt sen, yến tươi cùng đường phèn vào chưng cùng cho đến khi thấy sợi yến nở đều có mùi thơm đặc trưng thì tắt bếp, có thể dùng nóng hoặc nguội tùy thích, nên dùng yến sào vào sáng sớm hoặc buổi tối trước khi đi ngủ để cơ thể hấp thu dưỡng chất tốt nhất.

+ Yến sào hầm gà ác ( chim bồ câu) :

Chuẩn bị 3-5g yến sào tinh chế, 1 con gà ác ( chim bồ câu), 1 gói thuốc bắc, gia vị, muối tiêu.

Thực hiện: gà ác làm sạch ướp gia vị cho vào nồi hầm cùng thuốc bắc nêm gia vị vừa ăn, yến ngâm xong vớt ra chưng riêng đến khi được cho yến vào nồi hầm gà, đậy nắp đun nhỏ lửa khoảng 5 phút là ăn được.







Dinh dưỡng bổ ích trong yến sào

Và rất nhiều tranh cãi xoay quanh vấn đề có nên dùng yến sào cho phụ nữa mang thai ở 3 tháng đầu thai kỳ. Thực ra, ai dùng yến thì cũng biết trong tổ yến có chứa 50-60% protein, 18 loại axit amin, khoáng chất, Carbohydrat và các chất dinh dưỡng khác. Protein, Axit amin, khoáng chất và Carbohydrat đều là các thành phần dinh dưỡng quan trọng của cơ thể.

Chúng thúc đẩy quá trình  hình thành, phát triển và tái tạo tế bào, cung cấp năng lượng cho cơ thể, tham gia vào quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng khác.

Ai cũng biết tổ yến rất tốt cho sức khỏe. Nhưng với bà bầu thì sao? Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, vẫn có thể dùng được yến sào với điều kiện sau:

Nên tùy vào thể trạng của mình mà có cách dùng tổ yếu cho phù hợp. Nếu bị thai nhi hành chán ăn, buồn nôn nhiều, mệt mỏi thì nên dùng với 1 lượng vừa phải và đều đặn để giúp mẹ bầu vượt qua các triệu chứng đó bởi trong yến có nhiều dưỡng chất gúp cơ thề khỏe mạnh, giúp mẹ bầu giảm các triệu trứng của 3 tháng đầu thai kỳ.

Nên ăn 1 lượng nhỏ từ 1 đến 3gr mỗi ngày. Nên ăn nóng để dễ hấp thu. Lúc chưng yến nên cho vào vài lát gừng để khử mùi tanh của yến và quân bình tính hàn của tổ yến. Tốt nhất chỉ dùng yến chưng đường phèn để có tác dụng cao nhất. Khi ăn xong thì nằm nghỉ ngơi để chất dinh dưỡng ngấm vào cơ thể.

Tuy nhiên tốt nhất, trước khi dùng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ sản khoa mà mình đang khám.
Trường hợp mẹ bầu không bị thai hành, vẫn ăn ngủ bình thường thì 1 tuần chỉ nên dùng 3 lần, mỗi lần từ 1 đến 3gr yến khô. Và nên dùng trước khi đi ngủ để bổ sung dinh dưỡng, tăng cường hệ miễn dịch của cả mẹ và thai nhi.






Lưu ý khi dùng yến sào


Trên thị trường hiện có rất nhiều hàng kém chất lượng, công nghệ tẩy rửa tổ yến trắng và sạch hoàn toàn bằng hóa chất, hàng giả tràn lan… Khi mua, nên lựa chọn sản phẩm cẩn thận. Tránh mua nhầm những sản phẩm kém chất lượng làm ảnh hưởng sức khỏe.

Khi cơ thể quá mệt mỏi thì nên gặp bác sĩ, không nên lạm dụng yến sào và nghĩ yến sào sẽ giúp khỏe hơn. Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu, cơ thể rất nhạy cảm vì vậy không riêng gì dùng yến mà khi dụng bất cứ 1 loại thực phẩm bổ dưỡng nào cũng nên thử trước một ít, nếu thấy không có phản ứng gì bất thường thì mới nên dùng tiếp.

Nguồn: Sâm Yến Linh Chi 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét