Yến sào một nguồn thực phẩm quý giá từ thiên nhiên chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, chất vitamin và các khoáng chất quý hiếm rất tốt cho cơ thể con người, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai.
Công dụng của yến sào đối với bà bầu
Khi mang thai, phụ nữ cần bổ sung nhiều dưỡng chất để thai nhi được phát triển khỏe mạnh. Nhưng có nhiều chị em chưa thật sự biết cách bổ sung dinh dưỡng khi mang thai và khiến thai nhi phát triển chưa thật sự tốt. Thực phẩm cho thời gian mang thai cần phải có sự đa dạng cả về nguồn thực phẩm cũng như cách chế biến.Yến sào là một trong những nhóm thực phẩm mà chị em nên bổ sung cho mình khi mang thai. Tại sao nên ăn yến sào? Những công dụng yến sào sau đây sẽ giúp chị em có được câu trả lời
– Tổ yến có chứa thành phần dinh dưỡng với nhiều dưỡng chất được tổng hợp mang đến sức khỏe cho con người. Trong tổ yến có khản năng cuờng miễn dịch, giúp đẩy nhanh quá trình tái tạo tế bào, giúp bệnh nhân mau phục hồi sức khỏe. Bên cạnh đó, công dụng yến sào còn giúp phụ nữ giữ được sự trẻ trung, độ ẩm, độ đàn hồi cho da. Và đối với bà bầu cũng vậy, tổ yến sào có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe của bà bầu và thai nhi.
– Khi mang bầu các mẹ thường hay có biểu hiện da xấu đi và tổ yến có công dụng trong việc khắc phục tình trạng xấu đi của làn da bà mẹ bầu. Ăn yến sào thường xuyên chị em sẽ có được làn da mỡ màng hơn, săn chắc hơn và căng đầy sức sống.
– Yến sào chứa nhiều dinh dưỡng, cụ thể như chứa 18 loại axit amin cùng khoáng chất magie, kẽm sắt cùng các dưỡng chất thiết yếu cho bà bầu. Đây là những thành phần dinh dưỡng làm nền tảng vững chắc cho sức khỏe của cả mẹ và bé.
– Yến sào có chứa Axit amin Tryptophan có công dụng hỗ trợ chống trầm cảm, giảm căng thẳng, lo ấu, gây hứng phấn cho hệ thần kinh làm việc, thúc đẩy quá trình phục hồi cho bà mẹ sau sinh.
– Yến sào có các chất chống lại các nguy cơ co giật, tiền kinh giật ở bà bầu và ngăn ngừa nguy cơ khuyết tật ống thần kinh và giảm nguy cơ khuyết tật ở trẻ.
Đó là những tác dụng của yến sào đối với bà bầu cũng như sự phát triển toàn diện của thai nhi. Bà bầu hãy bổ sung món ăn này cho chế độ dinh dưỡng của mình nhé!
Dùng yến như thế nào là tốt nhất với phụ nữ mang thai ?
Mỗi giai đoạn trong thời kì mang thai chúng ta có chế độ bổ sung yến sào khác nhau.Ở giai đoạn đầu khoảng tháng thứ 4 mỗi ngày nên ăn một chén nhỏ yến. Cho đến tháng thứ 4 và thứ 3 thì giảm còn 2 ngày ăn một chén. Mỗi lần sử dụng khoảng 100g yến.
Kể từ tháng thứ 7 trở đi tách ra 3 ngày ăn 1 chén. Tốt nhất nên ăn yến vào buổi sáng hoặc tối sau khi ăn để cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng từ yến một cách tốt nhất.
Như vậy với những ai còn phân vân yến sào có tốt cho bà bầu hay không thì hãy tham khảo ngay bài viết này nhé. Hãy bổ sung yến sào thường xuyên để giúp cho cả mẹ và bé khỏe mạnh, phát triển toàn diện.
Cách chế biến tổ yến cho bà bầu dưới đây rất đơn giản mà các ông chồng cũng có thể thực hiện được nhằm thể hiện sự quan tâm và chăm sóc với người phụ nữ của mình.
Nguyên liệu để chưng tổ yến như sau:
1 tai yến thô hoặc yến tinh chế. Nếu không có thời gian nên chọn yến tinh chế để rút ngắn công đoạn nấu nướng.Đường phèn tinh luyện vừa đủ
Một ít gừng tươi thái sợi, hạt sen.
Cách chế biến tổ yến cho bà bầu
Tổ yến ngâm nở trong nước ấm. Nếu là yến sào thô thì cần làm sạch lông và tạp chất nhiều lần. Nếu là yến tinh chế thì cần ngâm nở và rửa sạch là được.Khi yến đã ngâm nở và rửa sạch thì vớt ra để ráo rồi cho vào thố cách chưng yến sào đun trong 30 phút với nhiệt thấp.
Hạt sen có thể đun trước cho mềm rồi cho vào thố chưng yến cùng đường phèn, chưng thêm 20 phút nữa thì cho gừng vào là được.
Cách chưng yến cho bà bầu:
Trong cách chế biến tổ yến cho bà bầu bằng việc chưng cách thủy với đường phèn là phương pháp giúp đảm bảo dưỡng chất hiệu quả. Tuy nhiên không nên dùng quá ngọt sẽ làm mất đi dinh dưỡng trong yến cũng như không có lợi với sức khỏe.Bắt đầu từ tháng thứ 3 của thai kì là mẹ bầu có thể dùng tổ yến chưng đường phèn. Nên dùng thường xuyên đến khi sinh và sau khi sinh. Tuy nhiên không nên dùng quá nhiều sẽ khiến cơ thể không hấp thu được hết, gây lãng phí cũng như có thể xảy ra tác dụng phụ.
Mẹ bầu nên dùng tổ yến vào trước bữa ăn sáng hoặc trước khi đi ngủ để giúp cơ thể hấp thụ dinh dưỡng hiệu quả. Có thể thường xuyên đổi cách chế biến tổ yến cho bà bầu như: tổ yến nấu cháo thịt băm, tổ yến hầm bồ câu, tổ yến chưng trứng sữa….vừa ngon miệng lại tránh nhàm chán.
Tổ yến sau khi đã làm sạch, ngâm nở nếu không dùng hết thì có thể bảo quản trong tủ lạnh không quá 7 ngày.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét