Chế độ dinh dưỡng khi mang thai rất quan trọng đối với cả mẹ và bé. Các khoáng chất cần được bổ xung đầy đủ cho mẹ và thai nhi, không phải dùng nhiều là tốt.
Trường hợp nào nên dùng yến sào ?
Phụ nữ mang thai (từ sau 3 tháng tuổi thai) và bà mẹ cho con bú đều nên dùng tổ yến để bồi bổ sức khỏe. Nếu mẹ khỏe thì thai nhi tăng cân, tăng chiều dài và phát triển trí tuệ tốt. Đến nay chưa thấy trường hợp mẹ dùng yến sào mà có ảnh hưởng xấu đến thai nhi cũng như em bé.
Yến sào còn có chứa threonine là chất hình thành elastin và collagen của da, giúp cho da không bị lão hóa. Nếu có điều kiện sử dụng yến sào đều đặn hàng ngày, các chị em phụ nữ sẽ có được làn da khỏe và giảm bớt nếp nhăn
Một số Trường hợp không nên dùng yến sào:
Bà mẹ mang thai dưới 3 tháng không nên dùng yến sào.
Sau đây là bảng hướng dẫn sử dụng, liều lượng bổ xung tổ yến dành cho phụ nữ trong giai đoạn mang thai qua các thời kỳ phát triển của thai nhi:
Các giai đoạn phát triển thai nhi Liều lượng và cách sử dụng tổ yến
Từ tháng 1 – 3 _ Không nên dùng tổ yến _Trong giai đoạn này, thai nhi đang trong quá trình hình thành các cơ quan, tim, ống thần kinh, bộ phận sinh dục nên việc cung cấp quá nhiều chất dinh dưỡng là điều không nên.
Từ tháng 3-7 _ 1 ngày dùng khoảng 7gr yến sào. 1 tháng phụ nữ mang thai nên dùng khoảng 100gr._ Nên dùng cách ngày đều đặn, dùng trước khi ăn sáng hoặc trước khi ngủ để bụng đói. _ Giai đoạn này thai nhi có hệ thống tiêu hóa ổn định, thính giác phát triển và có thể nghe được âm thanh xung quanh, hệ thống miễn dịch thai nhi bắt đầu phát triển mạnh mẽ, xương bắt đầu hình thành và thai nhi có thể chuyển động nên việc bổ xung dinh dưỡng là điều rất cần thiết
Tháng 8,9 _ Nên giảm liều lượng tổ yến bổ xung vào cơ thể, 1 ngày dùng khoảng 4gr yến sào, trung bình khoảng 60gr/tháng._ Cách dùng tổ yến như trên. _ Giai đoạn này thai nhi đã phát triển mạnh mẽ và không còn thêm sự phát triển nào mới nữa. Bé dành phần lớn thời gian để ngủ và trong bụng mẹ đã cảm thấy chật nên ta bắt đầu giảm việc bổ xung nguồn dinh dưỡng từ tổ yến lại.
Tác dụng của Yến sào đối với phụ nữ mang thai
Phụ nữ trong thời kỳ mang thai rất cần nguồn dưỡng chất đầy đủ để bổ sung cho cơ thể bà mẹ lẫn thai nhi, nếu để cơ thể thiếu những chất thiết yếu như protein, khoáng chất sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe thai phụ.
Ngoài những thực đơn hằng ngày dành cho bà bầu như thịt, cá, sữa, trứng, trái cây …, thì yến sào cũng là nguồn ding dưỡng rất có giá trị cho bà bầu dưỡng thai, vì trong yến sào rất dồi dào protein chiếm đến 46% – 57% là các axit amin thiết yếu cùng với 31 nguyên tố vi lượng như Ca, K, Mg, Mn, Cr, Fe,…,
Các thành phần trong yến sào có công dụng cho bà bầu là các axit amin có hàm lượng rất cao như aspartic acid (4,69%), proline (5,27%) có tác dụng tái tạo tế bào cơ, các mô và da; có những axit amin không thể thay thế như cystein, phenylalamine (4,50%) có tác dụng tăng cường trí nhớ, tăng dẫn truyền xung động thần kinh, tăng hấp thu vitamin D từ ánh sáng mặt trời.
Ngoài ra những nguyên tố vi lượng như Ca, Mg, K chiếm tỉ lệ rất cao trong yến sào có công dụng hổ trợ bổ sung và phát triển hệ xương cho thai nhi
Chế độ dinh dưỡng khi mang thai rất quan trọng đối với cả mẹ và bé. Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển toàn diện của thai nhi. Mẹ cần tuân thủ nguyên tắc dinh dưỡng "ăn no và ăn đủ dinh dưỡng" trong thời kỳ mang thai.
Để ăn no, mẹ bầu phải tăng khẩu phần ăn thêm 1/4 so với khi chưa có thai (Có thể chia thành nhiều bữa ăn). Ăn đủ chất dinh dưỡng thì bổ sung theo khẩu phần ăn bên dưới hoặc ăn tổ yến khi mang thai sẽ đảm bảo đầy đủ vitamin và khoáng chất cho mẹ và bé.
Bổ sung dinh dưỡng quan trọng cho phụ nữ mang thai
Nhóm ngũ cốc:
Gạo, bánh mì: Chia đều các lần ăn, mỗi lần 1 lát bánh mì hoặc nửa chén cơm. Chất xơ và vitamin có trong thực phẩm giúp duy trì năng lượng và phòng tránh táo bón.
Nhóm Protein -
Đạm: nguồn dinh dưỡng này rất quan trọng cho bà bầu vì trong thời gian này ngoài việc duy trì năng lượng cho bản thân, thai phụ còn phải thêm năng lượng để nuôi dưỡng thai nhi. Yến sào Trung Nam với hơn 50% protein giúp phụ nữ mang thai đầy đủ năng lượng cho mẹ và bé. Chế độ dinh dưỡng 02 chén yến /tuần.
Nhóm nước, rau quả và trái cây
Bổ sung ít nhất 8 cốc nước lọc /ngày hoặc các nước ép trái cây giúp cho bà bầu có lượng nước ối đầy đủ. Các Vitamin, muối khoáng và chất xơ có trong rau quả và trái cây giúp cho cơ thể và da khỏe mạnh. Với 18 axit amin và 30 khoáng chất có trong thành phần dinh dưỡng của tổ yến sẽ bổ sung thêm nhiều loại vitamin khác mà rau quả không có được.
Nhóm sữa và các chế phẩm từ sữa:
bà bầu nên bổ sung 2 - 3 cốc sữa mỗi ngày sẽ bổ sung đầy đủ canxi cần cho thai phụ và thai nhi. Nên uống các loại sữa ít chất béo. Dinh dưỡng có trong tổ yến là các thành phần không béo và có khả năng tăng cường hấp thu canxi tốt hơn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét